Home Kiến thức Website WordPress 5.3 “Kirk” chính thức ra mắt

WordPress 5.3 “Kirk” chính thức ra mắt

by Thạch Phạm
Published: Last Updated on
A+A-
Reset

Vào ngày 12/11/2019 vừa qua, WordPress vừa ra mắt phiên bản WordPress 5.3 với tên gọi “Kirk” được lấy từ tên của một nghệ sỹ nhạc Jazz Rahsaan Roland Kirk.

Với phiên bản này, WordPress tập trung chủ yếu vào cải thiện hiệu năng cũng như sửa một số lỗi của trình soạn thảo Gutenberg vốn đã thay thế từ WordPress 5.0, cũng như bổ sung một số tính năng nhỏ và hỗ trợ PHP 7.4. Và dĩ nhiên như mọi khi, phiên bản lần này cũng bổ sung một giao diện mặc định mới mang tên Twenty Twenty mang màu sắc theo phong cách Jazz với tông màu vintage, được thiết kế bởi designer nổi tiếng của Thụy Điển là Anders Norén.

WordPress 5.3 “Kirk” – Giao diện Twenty Twenty

twentytwenty desktop

Giao diện Twenty Twenty trong WordPress 5.3

giao diện desktop của twenty twenty

Kỷ niệm tròn 1 năm tuổi của trình soạn thảo theo khối (block-editor) Gutenberg, giao diện Twenty Twenty được ra mắt được hỗ trợ đầy đủ các thế mạnh của trình soạn thảo độc đáo này trên WordPress.

Theme này được thiết kế bởi Anders Norén vốn nổi tiếng với các phong cách thiết kế đơn giản nhưng cực kỳ tinh tế, và Twenty Twenty được xem như là một bản fork của theme Chaplin của anh ấy.

WordPress 5.3 “Kirk” – Bổ sung tính năng cho Gutenberg và cải thiện hiệu suất

WordPress “Kirk” được xem như là “big update” cho trình soạn thảo Gutenberg mặc định vốn gây tranh cãi từ phiên bản WordPress 5.0, tuy nhiên trải qua 3 đợt cập nhật thì trình soạn thảo này dần dần mang lại được cảm tình cho người sử dụng về tính thuận tiện cũng như khả năng thiết kế nội dung tốt hơn.

Với lần cập nhật này, trình soạn thảo theo khối của WordPress bổ sung một số tính năng như:

Group block

wordpress53 groupblock

Bổ sung khối Group để lồng ghép nhiều khối nhỏ vào một khổi lớn. Việc này sẽ giúp bạn thiết kế tốt hơn bằng việc chèn thêm những khối con vào một khối mẹ.

Thiết lập chiều rộng cho khối Cột và Group

wordpress53 columnapend

Khối Cột (Column) và Group hiện tại đã có thể tùy chỉnh được chiều rộng một cách dễ dàng hơn.

Tùy chọn mẫu cột cho khối Cột

WordPress 5.3 với tính năng tùy chọn mẫu cột cho khối Cột

WordPress 5.3 với tính năng tùy chọn mẫu cột cho khối Cột

Bây giờ khi bạn muốn chèn cột trong bài viết sẽ dễ dàng hơn vì bạn được phép tùy chọn các mẫu cột được gợi ý sẵn.

Cải thiện khối Cover

Đây là khối Cover

Bạn có thể tùy chỉnh kiểu hiển thị nội dung trong khối này tốt hơn từ phiên bản WordPress 5.3. Và đặc biệt là có thể lồng một khối khác vào đây, ví dụ như lồng khối Button.

Chọn khối bằng phím tắt

Bây giờ bạn có thể sử dụng phím mũi tên lên xuống trái phải để chọn các khối trong nội dung dễ hơn, thích hợp cho những người không muốn đụng tới chuột trong khi viết bài (giống mình chẳng hạn).

Và một số cải thiện khác về trình soạn thảo Gutenberg khác.

Các tính năng bổ sung trong WordPress 5.3 “Kirk”

Một tính năng nhỏ khác tiện lợi hơn đó là nếu bạn upload một tấm hình có kích thước chiều ngang lớn hơn 2560px thì trình soạn thảo sẽ tự động sử dụng size ảnh có kích thước nhỏ hơn trong bài viết. Việc này sẽ rất có ích với những người upload ảnh trực tiếp lên host mà không qua tối ưu hình ảnh, dẫn đến website bị nặng hoặc bị đánh giá thấp điểm Properly size images trong Google Pagespeed Insight.

Nếu muốn tắt tính năng này, bạn có thể sử dụng plugin Disable “BIG Image” Threshold.

Bên cạnh đó, tính năng Site Health Check (Kiểm tra hệ thống) cũng được cải thiện lại để dễ đọc được các khuyến nghị hơn.

Lời kết

Hiện tại WordPress 5.3 đã ra mắt và không có quá nhiều thay đổi về core của mã nguồn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nâng cấp lên mà không sợ bị lỗi. Các website thuộc hệ thống AZDIGI như trang chủ, blog và trang hướng dẫn đều đã được cập nhật lên WordPress 5.3, còn bạn thì sao?

Đánh giá

Tham gia nhóm hỗ trợ Server - Hosting

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Bài viết cùng chuyên mục

AZDIGI – Không chỉ là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Web Hosting và Máy chủ, chúng tôi mong muốn mang lại những kiến thức bổ ích nhất và luôn cập nhật thường xuyên cho cộng đồng người đam mê thiết kế website, công nghệ,…

Vui lòng không sao chép nội dung nếu chưa xin phép. Designed and Developed by PenciDesign