Home WebServer PanelaaPanel Hướng dẫn backup dữ liệu website lên Google Drive trong aaPanel

Hướng dẫn backup dữ liệu website lên Google Drive trong aaPanel

by Thạch Phạm
Published: Last Updated on
A+A-
Reset

Tổng quan

Chắc hẳn trong quá trình vận hành sử dụng website, vấn đề backup dữ liệu luôn là vấn đề hàng đầu cần được lưu ý. Việc backup dữ liệu website thường xuyên giúp bạn luôn có một phương án dự phòng tốt nhất cho trường hợp xấu có thể xảy ra với website của mình.  

Trong quá trình sử dụng, việc bạn thao tác xoá sửa nhầm dữ liệu hoặc lỗi bị động từ nhà cung cấp dịch vụ đều có thể khiến cho dữ liệu của bạn bị thất thoát và không thể lấy lại được. Đối với các dịch vụ ShareHosting, phần đa các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có backup những ngày gần nhất để người dùng có thể dễ dàng khôi phục nếu cần. Tuy nhiên ở dịch vụ VPS, các bạn sẽ bị hạn chế vấn đề này vì thường các nhà cung cấp sẽ chỉ hỗ trợ backup hàng tuần Hoặc không hỗ trợ backup mà bạn phải trả thêm chi phí cho việc này.  Vậy nếu trong trường hợp các bạn cập nhật dữ liệu liên tục, và chẳng may bị lỗi website cần được khôi phục, nhưng bản backup từ nhà cung cấp lại từ mấy ngày trước thì vấn đề bắt đầu nan giải rồi đúng không.

Vậy làm sao để bạn có thể chủ động thực hiện backup dữ liệu website một cách nhanh chóng , đơn giản mà không cần phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ, thì đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc cũng như đang tìm phương án cho vấn đề này.

Ở bài viết này AZDIGI sẽ hướng dẫn bạn cách backup dữ liệu website trên VPS sử dụng control aaPanel để quản trị. Việc backup này sẽ hỗ trợ bạn backup dữ liệu chỉ bằng vài thao tác đơn giản và file backup sẽ được upload thẳng lên Google Drive để bạn có thể lưu trữ thuận tiện hơn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cài đặt Plug-ins Google Drive trên aaPanel

Các bạn truy cập vào App Store => Google Drive => Nhấn Install để cài đặt Google Drive.

image 133

Nhấn confirm.

image 134

Quá trình cài đặt sẽ mất tầm 5-10 phút.

image 135

Sau khi cài đặt thành công, các bạn nhấn vào Google Drive để tiến hành các bước thiết lập tiếp theo.

Nhấn vào Opend link.

image 136

Lúc này hệ thống sẽ mở thêm một tab trình duyệt để bạn tiến hành thiết lập cho phép aaPanel có quyền truy cập vào Google Drive của bạn.

image 137

Nhấn Cho Phép.

image 138
image 139

Bạn sẽ được dẫn đến trang như hình bên dưới, việc tiếp theo là các bạn tiến hành copy link ở thanh địa chỉ trình duyệt.

image 140

Bây giờ quay lại tab Google Drive ban đầu và dán đoạn link trên vào phần Google Drive Verification (1) => Confirm at once (2).

image 141
image 142

Như vậy là đã kết nối thành công đến Google Drive.

Bước 2: Thiết lập Cron Backup

Các bạn truy cập vào Cron và thiết lập như sau:

image 143

Ở đây sẽ có các tùy chọn như sau:

 • Type of Task: Kiểu backup.
  • Shell Scrip : Tạo Cron chạy Scrip.
  • Backup Site: Backup mã nguồn website.
  • Backup Database: Backup database website.
  • Backup Directory: Backup thư mục.
  • Free Memory: Tạo Cron giải phóng Memory.
  • Access URL: Tạo Cron chạy Url.
 • Name of Task: Tên hành động.
 • Period: Ở đây sẽ có các tùy chọn thời điểm backup Hàng ngày/Giờ/Phút/Tuần/Tháng ..vv.
 • Backup site: Chọn website cần Backup Backup to: Chọn Google Drive.

Như hình thì mình đã tạo Cron chạy backup mã nguồn website azdigi.cf và upload lên Google Drive vào lúc  04h10 phút. Và Cron đã được đưa vào List.

image 146

Sau khi cấu hình xong các bạn theo dõi đến thời điểm mà hình đã thiết lập, xem backup có được tạo và đẩy lên Google Drive của bạn chưa nhé.

Như AZDIGI kiểm tra tài khoản Google Drive thì đúng khung giời được thiết lập, File backup đã được upload lên thành công.

image 145

Tổng kết

Như vậy AZDIGI đã hướng dẫn bạn cách backup dữ liệu website khi sử dụng VPS  có cài đặt control aaPanel một cách đơn giản nhất chỉ bằng vài thao tác, việc backup này giúp bạn có thể chủ động backup được dữ liệu của mình mà không cần bị động chờ vào các bản backup của nhà cung cấp dịch vụ. Nếu thấy bài viết này hữu ích, bạn có thể chia sẽ để mọi người có thể thực hiện theo nhé.

Đánh giá

Tham gia nhóm hỗ trợ Server - Hosting

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Bài viết cùng chuyên mục

AZDIGI – Không chỉ là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Web Hosting và Máy chủ, chúng tôi mong muốn mang lại những kiến thức bổ ích nhất và luôn cập nhật thường xuyên cho cộng đồng người đam mê thiết kế website, công nghệ,…

Vui lòng không sao chép nội dung nếu chưa xin phép. Designed and Developed by PenciDesign