Home WebServer PanelFastPanel Hướng dẫn thay đổi thông số OPCache trên FASTPANEL

Hướng dẫn thay đổi thông số OPCache trên FASTPANEL

by Thạch Phạm
Published: Last Updated on
A+A-
Reset

Ở bài viết trước mình đã hướng dẫn các bạn cách tích hợp Opcache PHP Extension lên FASTPANEL để giúp tăng tốc website PHP tốt hơn.

Mặc định khi chúng ta cài Opcache PHP Extension lên FASTPANEL, thì OPCache chỉ được sử dụng thông số mặc định tương đối thấp. Trong đó kể đến như mức sử dụng ram chỉ dừng lại ở 128MB, số lượng tập lệnh php có thể cache dừng lại ở mức 10000. Và mới mức giới hạn như vậy thì OPCache dễ dàng sử dụng hết và giới hạn lại khả năng tối ưu của mình.

Vập làm thế nào để tăng các thông số này lên, mời các bạn theo dõi đến cuối bài viết nhé.

II. OPcache là gì ?

Ban đầu được gọi là Zend Optimizer + , Opcache (được giới thiệu trong PHP 5.5.0 ) là một phần mở rộng PHP mạnh mẽ được xây dựng để nâng cao hiệu suất PHP, do đó tăng hiệu suất ứng dụng tổng thể. Nó có sẵn dưới dạng một phần mở rộng thông qua PECL cho các phiên bản PHP 5.2 , 5.3 và 5.4 . Nó hoạt động bằng cách lưu trữ mã byte-mã script được biên dịch trước trong bộ nhớ dùng chung hay còn được gọi là RAM, do đó loại bỏ sự cần thiết của PHP để tải và phân tích cú pháp script theo từng yêu cầu.

Lợi ích OPcache mang lại:

  • Giúp giảm %CPU sử dụng cho máy chủ.
  • Giảm TTFB tất cả các trang web PHP trên máy chủ.
  • Tăng tốc độ load website.

III. Thay đổi thông số OPCache trên FASTPANEL

Để thay đổi thông số OPCache trên FASTPANEL chúng ta thực hiện theo 3 bước sau.

Bước 1: SSH vào hệ thống FASTPANEL của bạn

Để thay đổi thông số OPCache trên FASTPANEL, đầu tiên chúng ta cần làm là SSH hoặc truy cập VPS hoặc máy chủ của bạn với quyền root trước. Nếu bạn chưa biết cách SSH vào VPS hoặc Server của bạn thì bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn sau:

Sau khi đã SSH thành công chúng ta tiếp tục với bước 2 để kiểm tra thông số OPCache hiện tại.

Bước 3: Kiểm tra thông số OPCache đang sử dụng hiện tại

Để kiểm Tra thông số OPCache đang sử dụng hiện tại chúng ta sử dụng lệnh sau.

AZDIGI Tutorial
php -i | grep opcache
    

Sẽ có rất nhiều thông tin cấu hình được hiển thị nhưng trong bài viết này mình sẽ chỉnh 3 tùy chọn chính và mình thấy ảnh hưởng đến hiệu suất nhất đó là:

  • opcache.interned_strings_buffer: Dung lượng bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ các chuỗi xen kẽ, tính bằng megabyte. Chỉ thị cấu hình này bị bỏ qua trong PHP <5.3.0. Nhưng chúng ta đang dùng PHP mới hơn nên sẽ cần cấu hình này.
  • opcache.max_accelerated_files: Số lượng tập lệnh tối đa mà OPCache có thể lưu lại. Giá trị tối thiểu là 200. Giá trị tối đa là 100000 trong PHP <5.5.6 và 1000000 trong các phiên bản mới hơn và mặc định là 10000. Ở đây mình đang sử dụng PHP 7.4 nên mình có thể sử dụng giá trị cao nhất là 1000000.
  • opcache.memory_consumption: Kích thước của bộ nhớ RAM được cấp cho OPcache sử dụng, tính bằng Megabyte. Giá trị cho phép tối thiểu là “8” và mặc định là “128”.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về tất cả các cấu hình của OPCache có thể tham khảo qua link sau:

Tham gia nhóm hỗ trợ Server - Hosting

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Bài viết cùng chuyên mục

AZDIGI – Không chỉ là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Web Hosting và Máy chủ, chúng tôi mong muốn mang lại những kiến thức bổ ích nhất và luôn cập nhật thường xuyên cho cộng đồng người đam mê thiết kế website, công nghệ,…

Vui lòng không sao chép nội dung nếu chưa xin phép. Designed and Developed by PenciDesign