Home Trí tuệ nhân tạo Notion AI – “ChatGPT” phiên bản dành cho người người viết nội dung

Notion AI – “ChatGPT” phiên bản dành cho người người viết nội dung

by Thạch Phạm
A+A-
Reset

Kể từ khi ChatGPT ra đời đã làm bùng nổ một cuộc cách mạng về trí tuệ nhân tạo (AI) khi nó giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng từ việc tạo ra các câu trả lời thông minh với đầy đủ nội dung và chính xác. Thậm chí rất nhiều người dùng trên thế giới đã ứng dụng ChatGPT để kiếm tiền thông qua việc sáng tạo.

Không chấp nhận đứng ngoài cuộc chơi, các ông lớn khác như Google, Microsoft cũng đã dần lên kế hoạch ra mắt các công cụ AI cho riêng mình, và bên cạnh đó cũng có rất nhiều công cụ AI ra đời mà điển hình là công cụ AI của Notion được ra mắt vào ngày 22/02/2023.

Giới thiệu Notion AI

screenshot 2023 02 23 11.40.23@2x

Sau thời gian dài thử nghiệm giới hạn, Notion AI đã chính thức ra mắt cho toàn thể mọi người sử dụng vào ngày 22/02/2023 được hứa hẹn là trợ thủ đắc lực của những người sáng tạo nội dung, và những người dùng đang sử dụng công cụ Notion để lưu trữ dữ liệu.

Notion đã quá nổi tiếng là công cụ quản lý dữ liệu cá nhân miễn phí tốt nhất hiện nay, người dùng có thể sử dụng để lên kế hoạch làm việc, tạo danh sách việc cần làm (do-do list), ghi chú (note-taking), quản lý dự án, quản lý tài sản,….Việc ra mắt tính năng AI sẽ giúp người dùng soạn nội dung tốt và nhanh hơn, tổng hợp nội dung một cách rõ ràng.

Các tính năng của Notion AI

Tính năng gợi ý và dự đoán

Trí tuệ nhân tạo được tích hợp của Notion có thể gợi ý cho bạn ý tưởng về một việc nào đó thông qua nhiều cách gợi ý khác nhau. Ví dụ bạn đang tìm ý tưởng viết một bài blog về chủ đề thiết kế website, Notion AI sẽ gợi ý các ý tưởng (Brainstorming), lên dàn ý bài viết (Outline), viết một bài blog hoàn chỉnh (Blog post),…giúp bạn có được một cái nhìn tổng thể về công việc.

Điểm hay của Notion là nó sẽ gợi ý chính xác về loại nội dung mà bạn cần tạo ra bằng cách chọn loại nội dung, hiện tại Notion hỗ trợ gợi ý các loại nội dung như:

 • Ý tưởng (Brainstorm ideas) – Phù hợp khi bạn cần danh sách các ý tưởng về chủ đề bạn cần hỏi.
 • Blog post – Viết một bài blog hoàn chỉnh về từ khoá bạn cần hỏi, bao gồm giới thiệu, chi tiết và kết bài.
 • Outline – Tạo ra danh sách dàn ý theo từ khoá.
 • Social media post – Tạo một bài đăng lên mạng xã hội dựa theo từ khoá.
 • Press release – Gợi ý nội dung với văn phong báo chí.
 • Creative story – Sáng tạo ra một câu chuyện nào đó theo ý muốn, bạn có thể thêm các từ khoá loại câu chuyện để có thể sáng tạo ra theo ý muốn.
 • Essay – Viết một bài tiểu luận ngắn về từ khoá yêu cầu.
 • Poem – Khỏi phải nói, nó còn làm thơ được cơ đấy.
 • To do list – Bạn chỉ cần nhập một từ khoá đơn giản của công việc nào đó, nó sẽ ngợi ý ra các việc cần làm theo thứ tự ưu tiên.
 • Marketing agenda – Tạo kế hoạch của một cuộc họp theo ý tưởng.
 • Pros and Cons list – tạo ra danh sách các ưu điểm và nhược điểm của một sản phẩm hay một ý tưởng nào đó.
 • Job description – Tạo ra một bài tuyển dụng với vị trí theo ý muốn, nó sẽ tự liệt kê các yêu cầu chuyên môn và nhiệm vụ chính của công việc đó.
 • Sales email – Tạo ra nội dung mẫu của một email bán hàng tiêu chuẩn. Tác giả bài viết này đã tự sướng bằng cách tạo một email chào bán một chiếc Porsche Panamera.
 • Recruiting email – Soạn nội dung của một thư mời làm việc.

Hỗ trợ viết nội dung tốt hơn

Ngoài việc gợi ý và dự đoán được liệt kê ở trên, Notion AI còn giúp bạn viết tài liệu tốt hơn thông qua các tính năng tiêu biểu.

Sửa lỗi chính tả và ngữ pháp

Bạn có thể mang đoạn văn bản có sẵn vào công cụ Notioni AI để kiểm tra lại xem có đang mắc phải các lỗi chính tả nào hay không.

Tuỳ chọn giọng văn

Vẫn là một đoạn văn bản đó, Notion AI sẽ giúp bạn viết lại theo một cảm xúc khác bao gồm Professional (chuyên nghiệp), Casual (thông thường), Straightforward (thẳng thắn), Confident (tự tin) hay Friendly (thân thiện).

Dịch văn bản

Một điểm hay nữa đó là bạn có thể dịch lại toàn bộ nội dung của văn bản hoặc một phần trong tài liệu qua các ngôn ngữ khác nhau như Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Trung, Tiếng Pháp,….và kể cả Tiếng Việt. Tuy nhiên sau khi kiểm tra thì nếu dịch từ tiếng Việt qua một số tiếng khác có thể sẽ không trả về kết quả mong muốn mà văn bản sẽ chuyển thành tiếng Anh.

Giải thích

screenshot 2023 02 23 11.30.00@2x

Trong một đoạn văn bản, bạn có thể bôi đen một từ khoá hoặc đoạn văn nào đó và sử dụng Notion AI để giải thích thêm về nó.

Yêu cầu viết dài hơn hoặc ngắn hơn

Bạn có một đoạn văn bản có sẵn, hoặc từ một văn bản mà Notion AI tạo ra mà vẫn chưa hài lòng thì có thể sử dụng tính năng Make shorter và Make longer để điều chỉnh độ dài văn bản mà vẫn giữ được nét tự nhiên của đoạn văn.

screenshot 2023 02 23 11.38.43@2x

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Notion AI

Nếu bạn chưa có tài khoản Notion thì có thể tiến hành đăng ký tài khoản hoàn toàn miễn phí tại https://www.notion.so/signup. Sau đó kích hoạt tính năng AI tại trang https://www.notion.so/product/ai.

screenshot 2023 02 23 11.40.34@2x

Sau đó bạn quay trở lại giao diện Notion và bắt đầu sử dụng tính năng AI trên tài khoản của mình.

Để kích hoạt AI, bạn có thể gõ phím space hoặc nhập từ khoá / và chọn công cụ AI trên nội dung.

screenshot 2023 02 23 11.43.37@2x

Bây giờ bạn có thể chọn một tính năng trong menu đổ xuống và bắt đầu sử dụng thôi nhé. Khi Notion AI hoàn tất tạo một đoạn nội dung, bạn có thể tiếp tục yêu cầu trong hành động hiện tại để nó sửa lại hoặc bổ sung nội dung. Dưới đây là một video sử dụng công cụ Notion AI để soạn một báo cáo GPD Việt Nam năm 2022.

Lời kết

Tính năng AI trong Notion được ra mắt lần này được xem là một trợ thủ đắc lực cho người dùng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, miễn phí sẽ sử dụng có giới hạn, để sử dụng thoải mái bạn cần chi trả với chi phí là $10/tháng.

5/5 - (12 votes)

Tham gia nhóm hỗ trợ Server - Hosting

Tham gia nhóm Hỗ trợ Server - Hosting & WordPress để cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề về WordPress, tối ưu máy chủ/server.

Tham gia ngay

Bài viết cùng chuyên mục

AZDIGI – Không chỉ là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Web Hosting và Máy chủ, chúng tôi mong muốn mang lại những kiến thức bổ ích nhất và luôn cập nhật thường xuyên cho cộng đồng người đam mê thiết kế website, công nghệ,…

Vui lòng không sao chép nội dung nếu chưa xin phép. Designed and Developed by PenciDesign