❤️ AZDIGI chính thức cập nhật hệ thống blog mới hoàn chỉnh. Tuy nhiên có thể một số bài viết bị sai lệch hình ảnh, hãy ấn nút Báo cáo bài viết ở cuối bài để AZDIGI cập nhật trong thời gian nhanh nhất. Chân thành cám ơn.
Nếu server DirectAdmin của bạn đang chạy CustomBuild 1.x (1.1 hoặc 1.2), bạn sẽ không thể cập nhật các phần mềm mới như PHP 8.x, MariaDB 10.6+, hoặc các tính năng mới của DirectAdmin. Bài viết này hướng dẫn cách nâng cấp lên CustomBuild 2.0.
ℹ️ CustomBuild 2.0 đã là phiên bản tiêu chuẩn từ nhiều năm nay. Nếu bạn cài DirectAdmin mới từ 2020 trở đi, server đã sử dụng CustomBuild 2.0 sẵn. Bài viết này dành cho các server cũ vẫn đang chạy CustomBuild 1.x và cần nâng cấp.
⚠️ Quá trình nâng cấp sẽ biên dịch lại toàn bộ các service. Thời gian có thể từ 30 phút đến vài giờ tuỳ cấu hình server. Nên thực hiện vào giờ thấp điểm và backup trước khi bắt đầu.
⚠️ CustomBuild 1.x chỉ hỗ trợ CentOS 6/7 — cả hai đều đã EOL (End of Life). Nếu server đang chạy CentOS 6 hoặc 7, bạn nên lên kế hoạch chuyển sang AlmaLinux 8/9, Rocky Linux 8/9, hoặc Debian/Ubuntu được DirectAdmin hỗ trợ.
Kiểm tra phiên bản hiện tại
Trước khi nâng cấp, kiểm tra phiên bản CustomBuild đang chạy:
cd /usr/local/directadmin/custombuild
./build version
Nếu kết quả hiển thị 1.x, bạn cần nâng cấp. Chi tiết cách kiểm tra xem tại bài hướng dẫn kiểm tra CustomBuild.
Nâng cấp lên CustomBuild 2.0
Bước 1: Backup cấu hình cũ
SSH vào server với quyền root. Đổi tên thư mục custombuild cũ để giữ lại cấu hình phòng trường hợp cần tham khảo:
cd /usr/local/directadmin
mv custombuild custombuild_1.x
Bước 2: Tải và cài đặt CustomBuild 2.0
cd /usr/local/directadmin
wget -O custombuild.tar.gz https://www.directadmin.com/custombuild.tar.gz
tar xvzf custombuild.tar.gz
cd custombuild
./build
Lệnh ./build (không có tham số) sẽ tạo file cấu hình mặc định options.conf.
Bước 3: Tuỳ chỉnh cấu hình (tuỳ chọn)
Nếu bạn muốn giữ nguyên cấu hình mặc định, bỏ qua bước này. Nếu muốn tuỳ chỉnh (đổi web server, phiên bản PHP, database,…), chỉnh sửa file options.conf:
# Xem cấu hình cũ để tham khảo
cat /usr/local/directadmin/custombuild_1.x/options.conf
# Chỉnh cấu hình mới
vi /usr/local/directadmin/custombuild/options.conf
Bước 4: Build toàn bộ service
cd /usr/local/directadmin/custombuild
./build all d
Lệnh ./build all d sẽ biên dịch và cài đặt tất cả các service theo cấu hình trong options.conf. Tham số d chạy ở chế độ nền (daemon), bạn có thể theo dõi tiến trình qua log:
tail -f /usr/local/directadmin/custombuild/build.log
Bước 5: Áp dụng cấu hình
Sau khi build xong, ghi lại cấu hình web server:
./build rewrite_confs
Kiểm tra sau khi nâng cấp
cd /usr/local/directadmin/custombuild
./build version
./build versions
Kết quả ./build version phải hiển thị 2.0. Lệnh ./build versions liệt kê tất cả service đã cài cùng phiên bản.
💡 Sau khi nâng cấp thành công, bạn có thể xoá thư mục backup: rm -rf /usr/local/directadmin/custombuild_1.x. Nhưng nên giữ lại vài ngày để đảm bảo mọi thứ hoạt động ổn.
Tổng kết
Việc nâng cấp từ CustomBuild 1.x lên 2.0 giúp server DirectAdmin hỗ trợ các phần mềm mới nhất (PHP 8.x, MariaDB 10.11+, OpenSSL 3.x) và nhận các bản vá bảo mật thường xuyên. Quy trình gồm 5 bước: backup cấu hình cũ, tải CustomBuild 2.0, tuỳ chỉnh options.conf, build toàn bộ service, và áp dụng cấu hình. Sau khi hoàn tất, nhớ kiểm tra lại phiên bản và các service đang chạy.
Tham khảo: DirectAdmin Documentation – CustomBuild
Có thể bạn cần xem thêm
Về tác giả
Thạch Phạm
Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của AZDIGI. Có hơn 15 năm kinh nghiệm trong phổ biến kiến thức liên quan đến WordPress tại thachpham.com, phát triển website và phát triển hệ thống.